Đăng nhập

Tài khoản  
 
NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ TẤM LÒNG NHÂN HẬU
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 18/07/2019 .Lượt xem: 1667 lượt.

           Dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, vất vả, song với tấm lòng nhân hậu, yêu thương mọi người, chị vẫn luôn cố gắng thực hiện cho được những ước nguyện mà trái tim mình mách bảo. Đó là chị Nguyễn Thị Thu Thúy, 40 tuổi, chi hội trưởng phụ nữ thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng.


          Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, cô thôn nữ Nguyễn Thị Thu Thúy cũng như bao người phụ nữ khác. Mơ ước nhỏ nhoi là có một mái ấm gia đình yên bình, một cuộc sống ổn định. 19 tuổi chị kết duyên cùng chồng cũng là người địa phương. Hai vợ chồng chị làm lụng vất vả để lo cho cuộc sống gia đình có cha mẹ già và 3 đứa con. Với bản tính chăm chỉ, chịu thương chịu khó, ngoài việc đồng áng chị còn xoay sở đủ thứ nghề để tăng thêm thu nhập, lo cho con cái ăn học đàng hoàng. Trước khi tham gia công tác hội phụ nữ thôn, chị thường cùng một số phật tử chùa Cổ Lâm góp tiền bạc, công sức để nấu cháo, nấu cơm đi phát từ thiện ở Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Một tháng một lần, kẻ góp của, người bỏ công, những chén cơm, tô cháo đầy tình yêu thương đã san sẻ bớt phần nào lo lắng, bất hạnh của những bệnh nhân nghèo. Sau này, vì điều kiện gia đình, chị không tham gia với đoàn từ thiện nhưng trong lòng chị luôn khắc khoải một nỗi buồn, một sự day dứt bởi chưa giúp đỡ được những người có cuộc sống vất vả, khốn khó hơn mình. Thế rồi, chị bàn bạc vận động chồng cùng tham gia với mình. May mắn là chồng chị luôn ủng hộ những việc làm tâm đức của chị nên sẵn sàng hỗ trợ chị trong các hoạt động từ thiện. Mỗi tháng, vào ngày rằm và mùng 1, chị nấu cháo, nấu xôi ngay tại quán ăn mà chị đang bán hàng ngày ở dưới chân cầu Hà Nha để phát cho những người nghèo khổ, người già neo đơn không nơi nương tựa. Ban đầu, chị chỉ nấu một nồi cháo chay với giá trị khoảng trên 500 ngàn đồng. Nhưng sau này, khi nhiều người biết đến nồi cháo từ thiện của chị, số người đến xin cháo đã tăng lên đáng kể. Không đành lòng nhìn những người nghèo khó đến nhận cháo mà không có, chị bàn bạc với chồng nấu thêm cháo và thêm một nồi xôi nữa. Chồng chị tuy có lúc nóng nảy, có lúc quát mắng chị nhưng luôn tận lực giúp đỡ vợ làm từ thiện. Buổi sáng sớm, khi chị nấu xong cháo, xong xôi, anh bỏ vào từng đùm rồi chạy xe máy mang đến tận nhà cho những người già yếu không đi lại được. Chị tâm sự: “Cũng có nhiều người hảo tâm muốn đóng góp tiền bạc để tôi làm từ thiện nhưng tôi không dám nhận. Bởi vì tôi thực sự muốn giúp đỡ bà con nghèo khó bằng chính cái tâm của mình mà không hề vướng bận một chút tính toán, vụ lợi nào trong đó”.

          Đều đặn gần 1 năm nay, việc làm của chị Thúy được nhiều người biết đến. Không chỉ bà con xung quanh mà ngay cả những xã lân cận vào ngày rằm, mùng một đều ghé quán chị lấy cháo, xôi từ thiện. Từ khi nồi cháo chỉ có giá trị khoảng 500 ngàn đồng, đến nay, mỗi ngày, cả cháo và xôi chị nấu có giá trị khoảng 1 triệu đồng. Một tháng, dù mệt mỏi, đau ốm chị vẫn cố gắng nấu đầy đủ 2 ngày để giúp đỡ người nghèo. Chị bảo: “Mình cũng không giàu có gì nhưng thấy nhiều người còn khổ hơn mình, giúp được việc gì thì mình giúp”.

          Không chỉ nấu xôi, nấu cháo làm từ thiện mà chị Thúy luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, bất hạnh xung quanh mình. Có chị hàng xóm bị bệnh tâm sự với chị không có tiền đi mổ, chị sẵn sàng lấy tiền tiết kiệm của gia đình để cho mượn 10 triệu đồng. Có người cùng thôn đau ốm triền miên, không có tiền khám bệnh, chị mạnh dạn nói cứ đi khám đi rồi chị sẽ giúp. Có những lúc không có tiền trong túi chị phải đi vay lãi để giúp song chị vẫn làm. Thậm chí, thấy việc làm của chị nhiều người còn cho rằng chị “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, lo chuyện bao đồng. Phớt lờ những lời nói ác ý, những câu nói châm chọc, chị chỉ tâm niệm một điều cứ làm việc có ích, việc tốt tự khắc cuộc sống sẽ an yên.

          Thiết nghĩ, trong xã hội của chúng ta hiện nay, rất cần những việc làm xuất phát từ tâm, từ tấm lòng yêu thương, sẻ chia với mọi người như của chị Thúy để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, con người giàu lòng nhân ái hơn. Mong rằng việc làm của chị Thúy sẽ có điều kiện duy trì được dài lâu và sẽ có nhiều người có hành động cao đẹp như chị để san sẻ bớt những vất vả, nhọc nhằn của những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống này.  

Nam Dương

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Kỷ niệm 60 năm đường Hồ Chí Minh (1959- 2019): Đường Hồ Chí Minh- con đường của sự quyết tâm
GIỌT HỒNG YÊU THƯƠNG
Kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở xã Đại Sơn
TẤM LÒNG CỦA NHỮNG NHÀ GIÁO
Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển phát động Cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Đại Thạnh tổ chức học tập chuyên đề Chỉ thị 05 năm 2018
Vai trò của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác
Đảng ủy xã Đại Hiệp tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng Nông thôn mới năm 2017”
Xã Đại Tân tổ chức Hội thi “Cán bộ Mặt trận với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Đảng ủy xã Đại Đồng tổ chức triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017
    
1   2