Đăng nhập

Tài khoản  
 
Vai trò của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 04/01/2018 .Lượt xem: 1809 lượt.

        Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã triển khai được gần 2 năm. Để việc thực hiện Chỉ thị thực sự đạt hiệu quả trong toàn xã hội, trước hết, cán bộ, đảng viên cần phải là những người gương mẫu, đi đầu.

          Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn xác định vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên luôn là những người đi đầu trong mọi nhiệm vụ, ở mọi hoàn cảnh dù khó khăn, gian khổ nhất. Họ không chỉ lãnh đạo tổ chức thực hiện mà còn phải thực sự tự giác, làm gương cho mọi người bằng chính những hành động, việc làm cụ thể. Ở các tác phẩm, các cuộc nói chuyện về công tác cán bộ, về đạo đức cách mạng, về phương pháp cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Theo Người “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; do vậy người cán bộ, đảng viên phải thực sự là những “đầu tàu” dẫn đường, chỉ lối cho các tầng lớp nhân dân trong mọi công việc, mọi hành động.


Bác Hồ trong một lần về thăm nhân dân (Nguồn Internet)

          Một trong những điểm mới của Chỉ thị 05-CT/TW so với Chỉ thị 06-CT/TW và Chỉ thị 03-CT/TW trước đây đó là Bộ Chính trị nhấn rất mạnh vai trò của người đứng đầu. Trong những phương châm thực hiện Chỉ thị, Bộ Chính trị nhấn mạnh, “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, trong đó, rất quan trọng là phải đề cao trách nhiệm nêu gương tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác. Đồng thời, phải xây dựng kế hoạch cá nhân  trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với nhiệm vụ được phân công phụ trách.

          Trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, giáo dục và rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ đảng viên. Đã có không ít những tấm gương sáng của cán bộ lãnh đạo, đảng viên với những việc làm ý nghĩa, thiết thực, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Hình ảnh những cán bộ, đảng viên dầm mình trong bão lũ để thăm hỏi, động viên nhân dân; những bí thư chi bộ thôn, khu phố ngày ngày “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” chỉ với mong muốn cho bà con nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; hay những chiến sỹ công an, những anh bộ đội cụ Hồ ngày đêm canh giữ, bảo vệ bình yên cho cuộc sống nhân dân… Những hình ảnh chân thực đó chính là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giản dị nhưng vô cùng hiệu quả.

 Tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị, thậm chí còn có cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, có lối sống thiếu lành mạnh, tạo dư luận xấu trong xã hội.

          Để thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, thiết nghĩ chúng ta phải thực hiện cho được một số nội dung sau:

Mỗi cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc thực hiện Quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư (Khóa XI) trong việc đề cao việc nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp và Quy định 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch và tự giác làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, định kỳ báo cáo chi bộ, cơ quan, đơn vị nơi công tác, sinh hoạt; từng cấp ủy chi bộ cần theo dõi và giúp đỡ cán bộ, đảng viên thực hiện theo những nội dung đã đăng ký.

Mặt khác, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải thực sự gương mẫu về đạo đức lối sống, trong lời nói, tác phong công tác. Đồng thời, phải thực sự hành động; nói ít, làm nhiều; dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; không ngại va chạm; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống trong cơ quan, đơn vị; có nhiều cách làm hay, sáng tạo để nâng cao chất lượng công việc.

Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể khẳng định, Người luôn đánh giá cao vai trò và sức mạnh của nhân dân. Người hòa mình cùng nhân dân trong chiến đấu, trong lao động. Những cái bắt tay, những cuộc trò chuyện thân mật, những buổi tiếp xúc thấm đượm nghĩa tình… đã giúp Người sống mãi trong tâm trí những người con đất Việt. Do đó, cán bộ, đảng viên hiện nay, nhất là cán bộ lãnh đạo cần phải gần dân, sát dân, thấu hiểu nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc, nổi cộm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân. Có như vậy, mới thực sự củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên.

Năm 2018, chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 được xác định là “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, đảng viên cần thực hiện tốt nội dung chuyên đề này, mà trước hết là thực hiện được phong cách nêu gương, nói đi đôi với làm của Bác.

Một mùa xuân mới lại đến, mùa xuân của niềm tin, của hy vọng. Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 88 mùa xuân với biết bao thăng trầm của lịch sử. Với quyết tâm xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là người lãnh đạo mọi phong trào cách mạng; mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta cần đoàn kết, chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh; thực hiện mong muốn cuối cùng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới".

Nguyễn Thị Tuyết

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đại Lộc

[Trở về]
Các tin mới hơn:
NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ TẤM LÒNG NHÂN HẬU
Kỷ niệm 60 năm đường Hồ Chí Minh (1959- 2019): Đường Hồ Chí Minh- con đường của sự quyết tâm
GIỌT HỒNG YÊU THƯƠNG
Kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở xã Đại Sơn
TẤM LÒNG CỦA NHỮNG NHÀ GIÁO
Trường THPT Đỗ Đăng Tuyển phát động Cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Đại Thạnh tổ chức học tập chuyên đề Chỉ thị 05 năm 2018
Các tin cũ hơn:
Đảng ủy xã Đại Hiệp tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng Nông thôn mới năm 2017”
Xã Đại Tân tổ chức Hội thi “Cán bộ Mặt trận với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Đảng ủy xã Đại Đồng tổ chức triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017
ÁNH SÁNG TỪ TRÁI TIM
Khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khóa XI
Vận dụng tư tưởng “Học đánh cờ” trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975
Đại Lộc tổ chức Hội nghị triển khai chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thực hành văn hóa nêu gương Hồ Chí Minh
“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ quân sự huyện